Tầm quan trọng của máy chấm công trong quản lý doanh nghiệp.

Giới thiệu về máy chấm công kiểm soát ra vào

Máy chấm công sẽ ghi lại một cách khách quan và chính xác giờ giấc của nhân viên khi đặt tay/quẹt thẻ xác nhận thành công vào máy chấm công. Một hệ thống chấm công rất đơn giản, chỉ bao gồm thiết bị đọc vân tay hoặc thẻ (hay còn gọi là máy chấm công bằng vân tay hoặc máy chấm công bằng thẻ) và máy tính có cài đặt phần mềm chấm công để kết nối và xử lý dữ liệu chấm công của nhân viên.

  • Đầu đọc được lắp đặt bên ngoài khu vực kiểm soát vào ra (thông thường là cửa ra vào, có thể là cửa kính, cửa gỗ....)
  • Nút nhấn Exit: Dùng để mở cửa phía trong mà không cần dùng vân tay. Nút nhấn có thể lắp phía trong cửa hoặc lễ tân.
  • Khóa điện từ Nối với thiết bị chấm công để khi bình thường chốt điện sẽ khóa cửa. Khi có sự xác nhận đúng người được phép mở cửa, trong khoảng thời gian được phép mở cửa thì chốt điện sẽ mở cửa.
  • Chuông cửa: để khách hoặc người không được phép mở cửa báo cho người bên trong biết sự có mặt của mình
  • Nút Exit: dùng để mở cửa từ bên trong. Nút Exit có thể lắp tại mặt trong của cửa ra vào hoặc tại bàn lễ tân.
  • Vật tư  phụ khác như:dây tín hiệu, dây nguồn… để lấy nguồn và kết nối với máy tính

Tùy theo thực tế và yêu cầu của hệ thống, chúng ta có thể bổ sung thêm một số thiết bị sau:

  • Đầu đọc vân tay phụ: Lắp ở bên trong cửa, sử dụng khi có yêu cầu từ trong đi ra cũng cần phải có sự cho phép mở cửa bằng máy chấm công. Trong trường hợp này, Đầu đọc phụ sẽ thay thế cho nút Exit
  • Bộ lưu điện UPS để đảm bảo trong trường hợp mất điện hẹ thống kiểm soát ra vào vẫn làm việc và khóa cửa. Bởi vì, thông thường khóa điện từ được chế tạo ở chế độ mở để khi có sự cố như hỏa hoạn thì cửa sẽ mở để người ở bên trong sẽ thoát ra được.
  • Nút khẩn cấp “Emergency Break Glass”  là thiết bị tích hợp với hệ thống báo cháy, khi nút này được kích hoạt thì cửa sẽ mở. Và thông thường nút này đặt phía ngoài cửa ra vào nên ai cũng có thể kích hoạt được bằng cách đập vỡ kính của nút khẩn cấp.

Các loại máy chấm công

Hiện nay máy chấm công hiện có 4 phương thức hoạt động và ghi nhớ sự kiện chấm công

Trong đó, máy chấm công vân tay và thẻ là loại máy được sử dụng phổ biến nhất do tính tiện dụng, hiệu quả và chi phí đầu tư tiết kiệm nhất.

Nguyên tắc hoạt động

- Các đầu đọc tại các cửa ra/vào sẽ được kết nối với nhau và dữ liệu từ đầu đọc được truyền về phần mềm kiểm soát ra vào trên máy tính của người quản lý.

- Mỗi nhân viên có một mã số nhân viên duy nhất, được đăng ký dấu vân tay của mình hoặc đăng kí thẻ ID (proximity- thẻ cảm ứng) tương ứng với mã số. Ở một số công ty, thẻ nhân viên được in logo công ty,  thông tin và hình ảnh của nhân viên, để vừa làm chìa khóa ra vào văn phòng, vừa là một công cụ marketing hiệu quả cho thương hiệu của công ty.

- Để có thể kiểm soát ra vào văn phòng, nhân viên sẽ phải quét vân tay hoặc quét thẻ tại các đầu đọc. Đầu đọc thẻ sẽ nhận dạng mã số hợp lệ trên thẻ hoặc dấu vân tay và ra lệnh cho cửa tự động mở.

- Dữ liệu gồm ID nhân viên, thời gian ra/vào, thời gian tăng ca sẽ được lưu lại trong đầu đọc rồi truyền trực tiếp về phần mềm kiểm soát ra vào trên máy tính của nhân viên bảo vệ hoặc nhà quản lý nhân sự. Dữ liệu trên máy sẽ là căn cứ để máy chấm công vân tay chấm công.

Công ty cổ phần Metekco nhập khẩu và phân phối thiết bị chấm công vân tay, chấm công bằng thẻ thương hiệu FingerTec (Malaysia)

Mọi chi tiết về sản phẩm Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần kỹ thuật Metekco

Địa chỉ: 81/530 đường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

SĐT: 024.3753.3838